LPG là gì? Kiến thức về gas LPG

LPG, viết tắt của Liquefied Petroleum Gas hay Liquid Petroleum Gas – còn gọi là “khí dầu mỏ hóa lỏng”, là một loại nhiên liệu quan trọng được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Kiến thức cơ bản về gas LPG

Được biết đến với tên gọi gas LPG hay LP gas, LPG bao gồm các loại khí hydrocarbon dễ cháy như propane, butane và hỗn hợp của chúng. Ở Việt Nam, LPG chủ yếu là hỗn hợp của propane và butane, bao gồm cả Iso-butane theo tiêu chuẩn của Petro Vietnam Gas.

LPG cylinder 12 5kg
Bình gas LPG 12.5kg

LPG có nguồn gốc từ quá trình chế biến khí thiên nhiên và lọc dầu, nơi nó được tách ra từ khí tự nhiên chưa được xử lý thông qua quá trình điện lạnh, hoặc được chiết xuất từ dầu thô nóng chảy bằng cách sử dụng tháp cất. LPG sau đó được hóa lỏng dưới áp suất để dễ dàng vận chuyển và lưu trữ.

LPG Processing V3
LPG Processing V3

Trong quá trình sử dụng, LPG từ dạng lỏng sẽ chuyển sang dạng khí khi nhiệt độ tăng lên, quá trình này được gọi là bốc hơi hay hóa hơi. Điều này xảy ra ở nhiệt độ khoảng -42°C, tương tự như nước sôi nhưng ở nhiệt độ thấp hơn nhiều. Áp suất hơi trong bình LPG tăng theo nhiệt độ và sẽ giữ nguyên cho đến khi lượng gas lỏng cuối cùng được hóa hơi. Điều này có nghĩa là áp suất trong bình chứa LPG phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường xung quanh.

Asiagas LPG boil
Asiagas LPG boil

LPG nặng hơn không khí, do đó nếu rò rỉ, nó sẽ tích tụ ở những khu vực thấp hơn, tạo ra nguy cơ cháy nổ nếu gặp nguồn lửa. Vì lý do an toàn, việc lắp đặt hệ thống báo ngắt gas tự động và sử dụng các thiết bị phát hiện rò rỉ gas là cần thiết để ngăn chặn sự cố và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

LPG Pressure Chart
LPG Pressure Chart

LPG đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động nấu nướng, sưởi ấm và thậm chí là nhiên liệu cho các phương tiện giao thông. Sự tiện lợi và hiệu quả của LPG làm cho nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu cao về an toàn trong quản lý và sử dụng.

Ứng dụng của gas LPG trong đời sống

Gas LPG, một loại nhiên liệu đa dụng, có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống hàng ngày cũng như trong các lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Dưới đây là một số ứng dụng chính của gas LPG:

 1. Nấu nướng: LPG thường được sử dụng làm nhiên liệu chính trong bếp gas gia đình, nhà hàng và các cơ sở chế biến thực phẩm khác.
 2. Sưởi ấm: LPG cung cấp năng lượng cho các hệ thống sưởi ấm, bao gồm cả máy sưởi di động và hệ thống sưởi trung tâm.
 3. Nước nóng: Gas LPG được dùng để vận hành các bình nước nóng, cung cấp nước nóng cho gia đình và các cơ sở thương mại.
 4. Phương tiện giao thông: LPG còn được sử dụng làm nhiên liệu cho xe cộ, được biết đến với tên gọi autogas.
 5. Công nghiệp: Trong công nghiệp, LPG được dùng làm nhiên liệu trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như trong luyện kim…
Bình gas công nghiệp 45kg dầu khí
Bình gas LPG được sử dụng nhiều để nấu ăn, nhất là trong các hệ thống gas công nghiệp
Xe nâng chạy bằng gas
Xe nâng chạy bằng gas

Trên đây là tổng hợp thông tin về Gas LPG. Thông tin được cung cấp bởi Gas Lửa Xanh.

Gas Lửa Xanh – Giao Gas Nhanh giá rẻ TPHCM, Cung cấp lắp đặt bình gas, bếp gas chính hãng, lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ GAS LỬA XANH

 • Địa chỉ: 430/45/1 Khu phố 2, Đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Mã số thuế: 0317776698
 • Hotline: 0909.808.530
 • Điện thoại: (028)35.35.81.45
 • Giao gas nhanh giá rẻ nhất
 • Web: www.gasluaxanh.com
5/5 - (6 bình chọn)
Gọi 0909.808.530